ธาตุโบรอน B (ตอนที่ 1)

ธาตุโบรอน B (ตอนที่1)
ธาตุโบรอน เป็นธาตุอาหารพืชที่พืชต้องการน้อยมาก แต่ก็จำเป็นในพืชผักทุกชนิด ในการเจริญเติบโต พืชแต่ละชนิด ต้องการธาตุโบรอนในปริมาณที่แตกต่างกันออกไป แร่ที่มีธาตุโบรอนเป็นองค์ประกอบได้แก่ บอแรกซ์ ทัวร์มาลีน ซึงพบว่ามีธาตุโบรอนอยู่มาก และเป็นสารที่ละลายน้ำได้ยาก และทนต่อการกัดกร่อน จึงทำให้การปลดปล่อยธาตุโบรอนจากต้นกำเนิด ค่อนข้างยากและช้า ทำให้ดินขาดธาตุโบรอนมากขึ้น เมื่อมีการปลูกพืชอย่างต่อเนื่องโดยไม่ปล่อยให้ดินพักตัว
หน้าที่ความสำคัญของธาตุโบรอนในพืช
ธาตุโบรอนแม้ว่าพืชต้องการน้อยมาก แต่ก็มีความสำคัญไม่แพ้ธาตุอาหารหลักของพืช เนื่องจากโบรอน ช่วยในขบวนการสังเคราะห์โปรตีนและลิกนิน ควบคุมการสร้างการเคลื่อนย้ายคาร์โบไฮเดรท และการแบ่งเซลล์ และยังเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่สำคัญในพืช  การยึดตัวของรากพืชบางชนิดและมีความสำคัญในการสร้างปมรากพืชตระกูลถั่ว นอกจากนี้ธาตุโบรอนยังมีความเกี่ยวพันกับธาตุอาหารอย่างอื่นด้วย เช่น
- เมื่อขาดธาตุโบรอน จะทำให้พืชดูดซึมธาตุ โปแตสเซี่ยม ขึ้นมาจากดินมากเกิความต้องการของพืช จนอาจเกิดอันตรายหรือเป็นพิษต่อพืชได้
- เป็นตัวช่วยเร่งปฏิกิริยาการสลายตัวของธาตุแคลเซี่ยม ให้เกิดอย่างต่อเนื่องไปเรื่อยๆ (หากพืชพืชได้รับธาตุแคลเซี่ยมน้อยไม่สมดุลย์กับธาตุโบรอน ก็จะทำให้พืชแสดงอาการโบรอนเป็นพิษ)
- ช่วยลดการเป็นพิษ อันเกิดจากการที่มีธาตุเหล็กมากเกินไป
ธาตุโบรอนที่พืชสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้
จะอยู่ในรูปของ โบเรท (ที่ละลายน้ำได้) ในดินส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปเกลือแคลเซี่ยม และแม็กนีเซี่ยมโบเรท ที่ละลายน้ำได้ ซึ่งจะมีปริมาณน้อย ปัจจัยที่ธาตุโบรอนเป็นประโยชน์ต่อพืชน้อย จะขึ้นอยู่กับ
1.ปริมาณแร่ดินเหนียวมีมากขึ้น ความเป็นประโยชน์ของโบรอนในดินจะลดน้อยลง
2.ดินที่เป็นด่าง หรือดินที่ได้รับการใส่ปูน
3.ความชื้นสูง ความเป็นประโยชน์ของธาตุโบอนก็จะมากขึ้นด้วย
4.ชนิดของพืช เช่นพืชบางชนิดจะไวต่อการขาดธาตุโบรอน เช่น ถั่งลิสง ทานตะวัน
ความต้องการธาตุโบรอนของพืช
เราแบ่งพืชตามความต้องการของธาตุโบรอนเป็น 4 จำพวก ได้แก่
1.พืชที่ทนต่อโบรอนได้ในปริมาณที่มาก (ต้องการโบรอนในปริมาณค่อนข้างมาก) เช่น กะกล่ำดอก ฯ
2.พืชที่ทนต่อโบรอนได้ในปริมาณปกติ (ต้องการโบรอนในปริมาณธรรมดา ปานกลาง รองลงมาจากพวกที่ 1) เช่น หน่อไม้ฝรั่ง บร็อคโคลี่ กะหล่ำปลี แครอท ผักกาดขาว มะเขือยาว กะหล่ำปม ผักกาด หอมหัว หอมใหญ่ พริก ผักกาดหัว มันเทศ ฯ
3.พืชที่มีความไวต่อธาตุโบรอน (ต้องการโบรอนน้อย เช่น คึ่นฉ่าย แตง Muskmelon แตงไทย แตงโม ถั่วแขก ถั่วลันเตา มันฝรั่ง มะเขือเทศ ฯ
4.พืชที่มีความไวมากต่อธาตุโบรอน (ต้องโบรอนน้อยที่สุด เมื่อเทียบกับ 3 พวกแรก) เช่น ถั่วชนิดต่างๆ ถั่วเหลือง ถั่วดำ ถั่วฝักยาว ถั่วผี แตงร้าน แตงกวา สตอเบอรี่ ฯ
ประโยชน์ต่อพืช
- ช่วยในการออกดอกและการผสมเกสร
- มีบทบาทสำคัญในการติดผลและการเคลื่อนย้ายน้ำตาลมาสู่ผล
- การเคลื่อนย้ายของฮอร์โมนในพืช
- การใช้ประโยชนจากธาตุไนโตรเจนและการแบ่งเซลล์

***** อ่านต่อในตอนที่ 2 ครับ *****

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

คนเล่นปุ๋ย ปุ๋ยอินทรีย์ ปะทะ ปุ๋ยอนินทรีย์

ธาตุคลอรีน Cl

ธาตุอาหารพืช